Những tác dụng tuyệt vời của tinh dầu hạt mùi

Những tác dụng tuyệt vời của tinh dầu hạt mùi

Tinh dầu hạt mùi (hay còn gọi là tinh dầu ngò rí) có khả năng phá hỏng màng tế bào vi khuẩn, ức chế các quá trình thiết yếu của vi khuẩn như quá trình hô hấp, cuối cùng dẫn đến cái chết của tế bào vi khuẩn. Do đó, tinh dầu hạt mùi có tác dụng kháng khuẩn tốt. Khi mùi già sẽ có rất nhiều hạt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trong hạt mùi có chứa nước, từ 16 – 18% protid, 13 – 15% lipid, 38% xenluloza, 13% chất không nito và khoảng 1% tinh dầu.

Hạt mùi già dùng để chiết xuất tinh dầu hạt mùi

Hạt mùi già dùng để chiết xuất tinh dầu hạt mùi

Những tác dụng tuyệt vời của tinh dầu hạt mùi

Tinh dầu hạt mùi là một chất lỏng màu vàng nhạt, vị cay, có mùi thơm đặc trưng và giữ được những tác dụng tuyệt vời của rau mùi và hạt mùi.

 • Công dụng của tinh dầu hạt mùi trong thực phẩm:

  Nhỏ một vài giọt tinh dầu hạt mùi trong quá trình tẩm ướp để các món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn hơn.

 • Công dụng tinh dầu hạt mùi trong Sản Xuất:

  Với hương thơm đặc trưng, tác dụng của tinh dầu hạt mùi được dùng làm chất thơm trong sản xuất thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm. Ở nhiều nước vùng ven Địa Trung Hải, một số nước Trung Á, Ấn Độ, Trung Quốc, mùi được trồng quy mô lớn để lấy quả làm thuốc và cất lấy tinh dầu trong công nghiệp làm nước hoa.

 • Tác dụng của tinh dầu hạt mùi đối với Sức khỏe:

  Theo dân gian thì mùi kích thích tiêu hoá và lợi sữa, được dùng để làm cho sởi chóng mọc. Tắm nước mùi già tinh khiết được cất từ hạt và lá mùi có tác dụng làm cho da sạch sẽ, chống viêm nhiễm.

 • Tác dụng của tinh dầu hạt mùi với Tinh Thần:

  Cho 3 – 5 giọt tinh dầu hạt mùi vào máy xông hơi để xông hơi thư giãn, giải tỏa stress, căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.
  Theo phong tục nhiều người Việt vẫn làm mỗi dịp Tết Nguyên Đán, tắm nước mùi già vào ngày tất niên được cho là nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì đến nay. Hương thơm đặc trưng của nước hạt mùi già tinh khiết tạo cho ta cảm giác nhẹ nhàng dễ chịu. Người xưa lý giải rằng, lý do là bởi vì lá mùi có vị cay, tính  ấm, có tác dụng lưu thông khí huyết, giải tỏa căng thẳng thần kinh phục hồi sức khỏe.

 

tắm nước mùi già làm sạch da, mang lại may mắn cho năm mới

Ngoài tinh dầu hạt mùi, VietEssence còn cung cấp tinh dầu mùi già (tinh dầu chiết xuất từ toàn thân cây mùi). Tinh dầu cây mùi già là loại tinh dầu cao cấp hơn tinh dầu hạt mùi vì có mùi thơm đặc biệt tươi mát, dễ chịu, là một chất định hương rong các loại nước hoa cao cấp.

Thông tin
Ngày Tháng
Chuyên mục:
Kiến thức sử dụng
Đánh giá:
51star1star1star1star1star

Share this post