Báo VOV phỏng vấn VietEssence về các loại tinh dầu và cách phân biệt thật giả

Báo VOV phỏng vấn VietEssence về các loại tinh dầu và cách phân biệt thật giả

1. Chào anh. Hiện nay có những loại tinh dầu thiên nhiên nào?

Trả lời:

Chào chị và các thính giả nghe đài. Tinh dầu trong tự nhiên có rất nhiều loại, phân bố ở cả thực vật và động vật với vai trò chính là bảo vệ và duy trì nòi giống.

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại tinh dầu khác nhau chủ yếu là tinh dầu thiên nhiên chiết xuất từ thực vật. Chúng ta có thể chia thành các loại theo bộ phận dùng của dược liệu như sau:

– Tinh dầu từ hoa: hoa hồng, hoa nhài, hoa bưởi.

– Tinh dầu từ lá: tràm, bạch đàn.

– Tinh dầu lấy từ bộ phận trên mặt đất: Bạc hà, hương nhu.

– Nụ hoa: Tinh dầu đinh hương.

– Tinh dầu từ quả: sa nhân, thảo quả, hồi.

– Tinh dầu từ vỏ quả: cam, chanh.

– Tinh dầu từ vỏ thân: quế

– Tinh dầu từ gỗ: Long não, vù hương, pomu

– Tinh dầu từ rễ: thiên niên kiện, thạch xương bồ

– Tinh dầu từ thân rễ: gừng, nghệ.

2. Phân biệt các loại này qua mùi hương, màu sắc ra sao?

Trả lời:

Mùi hương và màu sắc là tiêu chuẩn cảm quan đầu tiên để nhận diện các loại tinh dầu. Đối với tinh dầu 100% thiên nhiên, mùi hương dù nhẹ nhàng hay nồng nàn đều rất dễ chịu khi ngửi, không tạo cảm giác choáng váng, sốc, đau đầu, mũi khó chịu khi ngửi nhiều như các loại tinh dầu đã pha trộn với các chất hóa học hoặc tinh dầu tổng hợp.

– Tinh dầu vỏ bưởi: không màu đến màu vàng rất nhẹ, mùi thơm the mát.

– Tinh dầu sả: màu vàng nhạt đến vàng, mùi thơm của củ sả tự nhiên.

– Tinh dầu tràm: màu vàng nhạt đến xanh lục nhạt, có mùi thơm thảo mộc đặc trưng.

Tuy nhiên, để đánh giá một loại tinh dầu có thật sự thiên nhiên và nguyên chất hay không phải nhờ đến các kiểm nghiệm chuyên sâu hơn như đo tỷ trọng, năng suất quay cực, chỉ số khúc xạ, độ tan trong cồn, và xác định các chỉ số hóa học như chỉ số acid, chỉ số ester, chỉ số acetyl.

3. Làm thế nào để phân biệt tinh dầu nguyên chất và loại đã pha loãng?

Trả lời:

Các chất được cố ý đưa vào tinh dầu nguyên chất để nhằm mục đích giảm giá thành như một số nhóm chất sau:

– Nhóm tan trong nước: cồn, glycerin

– Nhóm dầu mỡ

– Nhóm xăng, dầu hỏa, dầu paraffin.

* Để phát hiện các chất tan trong nước như trên, có thể lắc tinh dầu với nước để quan sát sự thay đổi thể tích của tinh dầu.

* Để phát hiện nhóm dầu mỡ: nhỏ một giọt tinh dầu lên tờ giấy bọc hoặc giấy bóng kính mờ. Hơ nhanh trên ngon lửa để bốc hơi hết tinh dầu. Nếu để lại vết mờ trên tờ giấy là có dầu mỡ.

* Để phát hiện ra xăng, dầu hỏa, dầu paraffin: Nhỏ tinh dầu vào cồn 80 độ, tinh dầu sẽ tan hết trong cồn, các tạp chất còn lại không tan sẽ nổi trên bề mặt.

Và cũng xin lưu ý rằng, giá thành nguyên liệu đầu vào, hàm lượng tinh dầu vào, dung môi chiết, độ khó trong quá trình chiết xuất sẽ quyết định giá thành các loại tinh dầu. Nên mỗi loại tinh dầu khác nhau sẽ có giá thành khác nhau, trong đó các tinh dầu từ hoa thường có giá thành cao hơn các loại tinh dầu từ lá, vỏ cây, gỗ. Không thể có chuyện tất cả các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất đều có giá bán như nhau.

4. Ngoài việc xông phòng đuổi muỗi, tinh dầu còn có tác dụng làm đẹp, ví dụ như các loại tinh dầu nào?

Trả lời:

Tinh dầu được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm, gia dụng.

Mỗi loại tinh dầu khác nhau có những công dụng khác nhau. Ngay từ thời Ai Cập cổ đại người ta đã biêt sử dụng các loại cỏ thơm chứa tinh dầu để làm đẹp. Có nhiều loại tinh dầu có tác dụng làm đẹp như:

– Tinh dầu oải hương, tinh dầu hương thảo, tinh dầu hoa hồng, tinh dầu hoa nhài dung để chăm sóc da, làm nước hoa.

– Tinh dầu bưởi, tinh dầu hương nhu, tinh dầu sả… dùng để chăm sóc tóc.

5. Hiện nay mọi người đang quan tâm đến các loại tinh dầu đuổi muỗi. Anh có tư vấn gì giúp người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm này?

Trả lời:

Một số loại tinh dầu thiên nhiên có đặc tính xua đuổi côn trùng như sả chanh, pơmu, tràm gió, khuynh diệp… Sử dụng các loại tinh dầu này để đuổi muỗi là một lựa chọn thông minh, an toàn hiệu quả, đặc biệt đối tượng hay bị muỗi đốt là trẻ em.

Người tiêu dùng nên chọn các chế phẩm pha chế sẵn với hàm lượng, thành phần tinh dầu được tính toán kỹ lưỡng đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Bởi mọi người nên nhớ, phần lớn tinh dầu đều phải pha loãng đến nồng độ hợp lý mới có thể sử dụng an toàn trên da được.

6. Anh có lưu ý gì với người tiêu dùng để sử dụng và bảo quản tinh dầu hiệu quả?

Trả lời:

Tinh dầu có hoạt tính khá mạnh, có thể gấp 100 lần dược liệu khô. Nên khi sử dụng tinh dầu, nhất thiết phải pha loãng đến tỷ lệ hợp lý và thử độ kích ứng trên da trong lần sử dụng đầu tiên (bằng cách bôi một lượng nhỏ tinh dầu lên vùng da trong của khuỷu tay, sau 15 phút không thấy mẩn đỏ, nóng rát thì an toàn).

Tránh để tinh dầu tiếp xúc trực tiếp với mắt, vùng niêm mạc mỏng, vùng da trầy xước. Để xa tầm tay trẻ em.

Tinh dầu là một chất dễ bay hơi, và dễ bị ô xy hóa, nên tinh dầu nguyên chất luôn được bảo quản trong chai thủy tinh sẫm màu hoặc chai nhôm, đậy kín nắp. Chế phẩm sau khi đã mở nắp, nên sử dụng tốt nhất trong 3-6 tháng.

Liên hệ với Công ty CP Tinh dầu thiên nhiên Hà Nội theo số 024.66.543.544 để được tư vấn chi tiết.

Share this post